80% vi phạm phần mềm máy tính có yếu tố nước ngoài

Năm 2012, Thanh tra đã kiểm tra và phát hiện hơn 80% vi phạm bản quyền phần mềm máy tính được phát hiện tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, số tiền phạt trên 1,5 tỷ đồng.120212_0622_Chiastring1.jpg

Theo đánh giá của ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, năm 2012, việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính đã có những khởi sắc, số lượng vụ vi phạm, số lượng doanh nghiệp kinh doanh máy tính có vi phạm về việc cài đặt những phần mềm chưa có bản quyền trên các máy tính của mình đều có xu hướng giảm; tuy nhiên, lĩnh vực vi phạm bản quyền phần mềm hiện vẫn còn khá “nóng” và đòi hỏi có những nỗ lực lớn hơn của các cơ quan chức năng trong năm 2013.

Thống kê của Thanh tra Bộ Văn hóa- Thể thao & Du lịch, trong năm 2012 Thanh tra đã tiến hành thanh tra và kiểm tra đột xuất tại 87 doanh nghiệp, với số lượng máy tính kiểm tra là 3.842 chiếc (trong đó hơn 80% là vi phạm của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài).

Hầu hết trong số các doanh nghiệp được kiểm tra đều có sai phạm với những mức độ khác nhau trong việc sử dụng phần mềm máy tính không được sự cho phép của chủ sở hữu. Các quyết định xử phạt đã được ban ra với tổng số tiền trên 1,58 tỷ đồng, Thanh tra cũng đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp ký hợp đồng mua bản quyền các phần mềm mà họ hiện đang sử dụng “chùa”. Theo ông Phúc, sau khi bị phạt, đa số các doanh nghiệp đều đã chấp hành yêu cầu này và đã mua bản quyền với tổng số tiền là 1,775 triệu USD (khoảng hơn 35 tỷ đồng).

“Năm 2013, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động này như thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các doanh nghiệp nắm được và thực thi tốt hơn”- ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, trong cuộc chiến bản quyền này, rất cần cả sự vào cuộc của các chủ sở hữu các phần mềm trong việc phối hợp tổ chức tuyên truyền cho các doanh nghiệp. Được biết, trong những năm gần đây, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cũng đã phối hợp chặt chẽ với Liên minh phần mềm doanh nghiệp BSA và các công ty phần mềm trong nước và quốc tế như Lạc Việt, BKAV, Microsoft, Autodesk để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền này. Bên cạnh đó, Chương trình Hợp tác Bảo vệ Bản quyền Phần mềm còn có các hình thức khen thưởng các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc, các nhà sản xuất phần mềm cũng đưa ra chương trình tư vấn để các doanh nghiệp đầu cuối có thể sử dụng phần mềm hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Phạm Thanh

Posted by admin  |  0 Comment  |  in Tin tức  |  Thẻ:, ,

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Copyright ©2012-2017 Viết phần mềm .Net - Chuyên phần mềm quản lý