Windows 11 22H2 hay Sun Valley 2 là phiên bản Win mới nhất từ Microsoft với cải tiến và tính năng mới nhiều đáng kể so với Win 11 ban đầu. Bạn đã sẵn sàng để “lên đời” và tận hưởng các tiện ích mới chưa?

1. Windows 11 22H2 ‘Sun Valley 2’ là gì?

Sun Valley 2 được giới thiệu là bản cập nhật bổ sung nhiều tính năng nhất từ trước đến giờ của Windows 11. Và điều quan trọng là trong đó có không ít tính năng số đông người dùng đã trông đợi từ lâu hoặc có nhu cầu sử dụng cao.

Microsoft cũng cho biết bản cập nhật Sun Valley 2 với tên mã 22H2 này sẽ là bản cập nhật tính năng lớn duy nhất của Windows 11 trong năm 2022. Vậy nên không có lý do gì mà ai đang dùng Windows 11 không update nó lên.

2. Ngày ra mắt Windows 11 22H2

Vào năm 2021, Microsoft đã tung ra Windows 11 mới sau thời gian khá dài kể từ Windows 10. Việc thay đổi thói quen người dùng với một sản phẩm như Win máy tính tất nhiên không hề dễ dàng và đến nay, Windows 11 vẫn còn được coi là khá mới, chưa phổ biến.

Để có thể thuyết phục người dùng lên đời Win mà không vì thay máy, mua máy mới, Microsoft cần phải có các cải tiến, cập nhật thú vị và đủ thiết thực để hút khách. Chính vì vậy mà đầu tháng 3 vừa qua, phiên bản cập nhật mới Windows 11 22H2 hay còn gọi là Sun Valley 2, SV2 đã xuất hiện. Hiện tại người dùng Win 11 đã có thể update và tận hưởng những tính năng mới của nó.

3. Các tính năng mới đáng chú ý

1. Thanh Taskbar tối ưu hơn

Nếu bạn sử dụng Windows trên máy tính bảng hay kiểu laptop 2 trong 1 thì đây sẽ là tin vui vì giờ đây, thanh Taskbar đã thân thiện hơn hẳn trước. Hệ thống cũng có thể tự điều chỉnh giao diện thanh Taskbar khi thiết bị chuyển đổi chế độ sử dụng từ laptop thông thường sang máy tính bảng.

Taskbar mới có 2 trạng thái: mở rộng (expanded) và thu gọn (collapsed). Trong trạng thái thu gọn, thanh sẽ hoàn toàn bị ẩn để thêm diện tích hiển thị trên màn hình và tránh người dùng chạm tay vào. Trong trạng thái mở rộng, taskbar được tối ưu để hoạt động với cảm ứng. Để chuyển giữa 2 trạng thái chỉ cần một lần vuốt nhẹ phần dưới màn hình thiết bị.

2. Khả năng chạy ứng dụng Android trên Windows

Đây là tính năng thông minh đã được “nhá hàng” từ lâu mà đến bây giờ mới thực sự tối ưu hoàn toàn. Giờ đây bạn có thể dùng những ứng dụng smartphone yêu thích trên Windows 11 một cách mượt mà và tối ưu.

Tính năng chạy ứng dụng Android sẽ hoạt động trên nền tảng App Store của Amazon chứ không phải Google Play. Nếu đã dùng Mac thì bạn có thể hình dung nó tương tự như cách các phần mềm iOS chạy trên macOS với những cửa sổ nhỏ.

3. Một số thiết kế giao diện mới

Windows 11 22H2 sẽ có Notepad giao diện hoàn toàn mới và có chế độ tối. Hay như thank Taskbar sẽ có khả năng kéo thả như ngày xưa – 1 điều đã bị biến mất ở bản cập nhật trước. Nhiều ứng dụng mặc định của Microsoft cũng có “áo mới” theo phong cách Fluent Design hiện đại của Windows 11.

4. Windows Media Player trở lại

Bạn có còn nhớ Windows Media Player “huyền thoại” cực kỳ quen thuộc tầm 10, 20 năm về trước? Giờ đây nó đã tái sinh lại một lần nữa. Tất nhiên ứng dụng nghe nhạc sẽ được cải tiến và nâng cấp hơn so với thời xưa. Windows Media Player sẽ là trình chơi nhạc mặc định trên bản Windows 11 mới thay cho Groove Music vốn không được quá yêu thích.

Bên cạnh đó, bản Windows Sun Valley 2 còn có một số tính năng mới như:

  • Thiết kế flyout mới
  • Giọng Narrator tự nhiên hơn
  • Task Manager mới
  • Thêm cách quản lý thông báo Windows Update
  • Tính năng ghim tệp trên Quick Access

5. Tăng cường bảo mật

Về bảo mật, Windows 11 22H2 hoặc Sun Valley 2 bổ sung một tính năng bảo mật mới có tên Smart App Control để ngăn chặn các ứng dụng không đáng tin cậy hoặc có khả năng không mong muốn được tải xuống hoặc cài đặt trên máy tính của bạn. Tính năng này nhằm mục đích giảm thiểu vi rút, các nỗ lực lừa đảo và phần mềm độc hại hoặc ransomware.

4. Cách kiểm tra Version Windows 11 22H2 trước khi khởi chạy

Bạn vẫn chưa chắc chắn muốn update lên đời mà muốn thử trải nghiệm trước Windows 11 22H2? Đừng lo vì chúng ta thực sự có thể trải nghiệm thử. Việc bạn cần làm là đăng ký chương trình Người dùng nội bộ Windows (Windows Insiders Program) với các bước như sau:

  • Vào “Cài đặt” (Settings) trên máy tính
  • Vào mục “Cập nhật & Bảo mật” (Update & Security)
  • Nhấn chọn” Chương trình Người dùng nội bộ Windows” (Windows Insider Program)
  • Chọn kênh muốn tham gia. Sau đó bạn sẽ nhận được bản cập nhật thông qua ứng dụng “Cập nhật Windows” (Windows Update).

Bạn có cảm thấy những thay đổi của Windows 11 22H2 là xứng đáng lên đời? Những tính năng mới có phải điều bạn cần? Nếu câu trả lời là có thì nhanh tay đi update ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *