Gần 90% doanh nghiệp tại Mỹ xác nhận đã sa thải nhân viên sau khi vận hành công nghệ theo dõi.
Tiến hành khảo sát trên 1.250 doanh nghiệp tại Mỹ do Digita.com thực hiện hồi tháng 9 năm ngoái cho thấy 60% công ty có sử dụng phần mềm theo dõi, chủ yếu để giám sát hoạt động lướt web và dùng ứng dụng trên máy của nhân viên. Kết quả khảo sát cũng khẳng định gần 90% doanh nghiệp xác nhận đã sa thải nhân viên sau khi vận hành công nghệ theo dõi.

Công nghệ theo dõi mà giới chủ doanh nghiệp trang bị có thể ghi lại những ký tự gõ từ bàn phím, chụp màn hình, ghi lại chuyển động của chuột, kích hoạt webcam và microphone. Đồng thời, nó còn có khả năng chụp ảnh mà nhân viên không hề hay biết.

“Sở dĩ các doanh nghiệp đang giám sát công việc của nhân viên chặt chẽ hơn bao giờ hết, một phần do sự nở rộ của làm việc từ xa” – kênh CNBC của Mỹ nhận định.

Để đối phó với chủ doanh nghiệp, các nhân viên cũng tìm tới những thiết bị đánh lừa phần mềm giám sát. Đặc biệt trong số đó là bộ di chuột, hoạt động bằng cách mô phỏng chuyển động của chuột như thể đang có người sử dụng, ngăn máy tính tự tắt màn hình và chuyển sang chế độ nghỉ.

Phần mềm theo doi

Bộ di chuột dù không thể đối phó tính năng ghi lại ký tự và nút bấm trên màn hình nhưng có thể lừa bộ đếm về thời gian sử dụng trên màn hình bằng cách giữ cho nó luôn bật.

Chẳng hạn, bộ di chuột Vaydeer hiện có giá khoảng 30 USD và chỉ cần chưa đầy một phút để thiết lập. Người dùng có thể cắm dây nguồn vào cổng USB hoặc cắm trực tiếp vào bộ nguồn nối với ổ điện.

Khi đã thiết lập chính xác, con trỏ trên màn hình sẽ di chuyển một cách chậm rãi và bảo đảm màn hình không bị tắt. Người dùng sau đó có thể làm những việc khác. Thiết bị này không làm tăng năng suất công việc nhưng giúp nhân viên không phải ngồi lì bên máy tính suốt cả ngày.

Trong bối cảnh đó, một số chuyên gia cho rằng đáng lẽ những thiết bị “theo dõi, đối phó nhau” như trên không nên xuất hiện trên thị trường. Chủ lao động bí mật giám sát chỉ càng thúc đẩy nhân viên tìm cách lách luật và qua mặt những hệ thống theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *