Lập trình là cụm từ quen thuộc với nhiều người bởi vai trò của lập trình trong cuộc sống, đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay khi con người ngày càng có xu hướng ứng dụng công nghệ vào các công việc thường ngày. Cũng chính vì vậy mà việc tự học lập trình trở thành nhu cầu đối với nhiều người. Điều bạn cần làm trước khi quyết định bắt đầu là việc xác định lý do mình cần học lập trình để có thể tự học một cách hiệu quả nhất.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc tự học lập trình phần mềm, đặc biệt đối với việc học lập trình từ số 0 bên cạnh những trang web học lập trình miễn phí, và các trang web học lập trình bằng tiếng việt.

Học lập trình từ số 0

Trước khi bắt đầu việc tự học lập trình, bạn cần xác định mảng lập trình mình muốn học, cũng như hướng đi của bản thân sau khi học lập trình.

Bạn cần tự đặt cho bản thân những câu hỏi liệu bạn muốn gia nhập đội ngũ nhân lực ngành công nghệ thông tin hay bạn chỉ đơn thuần muốn tự tạo ra những ứng dụng giải trí cho bản thân. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định mục tiêu cũng như cách bạn tự học lập trình.

Tự học lập trình phần mềm

Sau khi bạn xác định mục tiêu học lập trình của bản thân, bạn cần đưa ra lựa chọn về ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ học.

Ngôn ngữ lập trình là nền tảng đối với bất cứ lập trình viên nào. Ngôn ngữ lập trình chính là công cụ giúp bạn tạo ra những phần mềm phục vụ nhu cầu sử dụng của bản thân. Vì vậy, khi tự học lập trình phần mềm, bạn cần chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình để bắt đầu học tập và tìm hiểu. Hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ lập trình đã được phát triển với độ phổ biến cao như: JavaScript, Java, Python, C#,…

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình trong quá trình tự học lập trình phần mềm sẽ giúp bạn tự học lập trình dễ dàng hơn, và hơn hết không cảm thấy mất định hướng giữa vô vàn các ngôn ngữ lập trình hiện có.

Tự học lập trình web

Bên cạnh việc học lập trình phần mềm, bạn cũng có thể tự học lập trình web. Bạn sẽ có thể cảm thấy khó khăn khi không biết việc tự học bắt đầu từ đâu. Vậy thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Cũng giống như việc lập trình phần mềm, bạn cũng cần đưa ra lựa chọn ngôn ngữ lập trình đối với lập trình web. 

Để bắt đầu việc học lập trình web, bạn có thể bắt đầu với ngôn ngữ lập trình PHP hoặc Java.

PHP là ngôn ngữ dựng web được ưa chuộng với đặc điểm là một mã nguồn mở cho phép nhúng HTML. Xây dựng web sử dụng ngôn ngữ này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Java là ngôn ngữ lập trình giúp bạn xây dựng web và các ứng dụng web. Java cho phép bạn sử dụng lại các code đã tạo, vì thế đây cũng là một điểm cộng lớn của ngôn ngữ này trong việc giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Những trang web học lập trình miễn phí

Mạng internet luôn là một kho kiến thức khổng lồ và hữu ích nếu bạn biết cách tận dụng nó. Hiện có rất nhiều trang web giúp bạn có thể học lập trình hoàn toàn miễn phí.

Một số trang web nổi bật như Codecademy, Hour of Code cho phép bạn viết những chương trình máy tính theo ý thích. Các trang như KhanAcademy, Codecademy, Code.org, và nhiều trang khác cung cấp cho bạn những kiến thức lập trình cơ bản – động thời đưa ra những video hướng dẫn từng bước khi viết bất cứ một ứng dụng, phần mềm hay dự án nào.

Bên cạnh đó, một số trang web học lập trình tiếng việt mà bạn có thể tham khảo nội dung bao gồm:

  • TechMaster: được thành lập vào năm 2011 bởi anh Trịnh Minh Cường – Chuyên gia phụ trách Mảng công nghệ phần mềm Microsoft, TechMaster cung cấp các bài học bổ ích về lập trình mà bạn có thể tham khảo.
  • MyClass: thành lập vào 2014, đây là trang web học lập trình phân chia theo các mức độ và loại ngôn ngữ lập trình giúp bạn dễ dàng định vị được loại kiến thức bạn muốn tìm hiểu.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự học nhờ vào việc học hỏi kiến thức bằng các trang web học lập trình online này. Việc tận dụng trang web học lập trình online sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, bên cạnh đó việc có rất nhiều web học lập trình tiếng việt cũng giúp quá trình tự học lập trình của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Tự học lập trình website chỉ trong 6 tuần

Khi bạn xác định mục đích học tập của mình là lập trình web, bạn hoàn toàn có thể tự học lập trình website chỉ trong 6 tuần nếu có lộ trình rõ ràng. Nếu bạn muốn biết lập trình website trong thời gian ngắn, bạn cần nắm chắc các kiến thức về HTML, CSS, Javascript, MySQL cũng như PHP. Những nội dung bạn cần tìm hiểu có thể kể đến như:

  • Kiến thức căn bản về HTML và lập trình bằng HTML.
  • CSS và ứng dụng của nó trong lập trình với HTML.
  • Cách sử dụng IFRAME trong lập trình.
  • Nhúng jQuery trong HTML.
  • Cài đặt và sử dụng WampServer.
  • Kiến thức cơ bản về PHP và ứng dụng của nó.
  • Ứng dụng MySQL trong quá trình thu thập và xử lý dữ liệu.
  • Kết hợp ngôn ngữ PHP và MySQL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *