Việc ra đời của phần mềm này tạo sự công khai minh bạch trong tiếp nhận, quản lý, điều phối hiến – ghép tạng. Từ đó, mở ra cánh cửa mới cho những người mong muốn hiến tạng thấy rằng việc hiến tạng là có ích cho người bệnh, không có sự vụ lợi, sai sót.

Sáng 23/6), Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 2, TP.HCM họp báo về mạng lưới điều phối liên viện về hiến – ghép thận nhân đạo bằng phần mềm công nghệ thông tin.

Theo TS.BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng hiến được các bệnh viện xây dựng nằm trong đề án nghiên cứu của Sở Khoa học- Công nghệ TP.HCM. Đây cũng là tâm huyết rất lớn của nhiều chuyên gia đầu ngành về hiến ghép tạng, trong đó có Giáo sư Trần Ngọc Sinh- Chủ tịch Hội Niệu thận TP.HCM.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong ghép tạng, vấn đề đáng lo ngại nhất là buôn bán tạng và không minh bạch trong ghép tạng. Vì vậy việc ra đời của phần mềm này sẽ tạo sự công khai minh bạch trong tiếp nhận, quản lý, điều phối hiến – ghép tạng. Từ đó, mở ra cánh cửa mới cho những người mong muốn hiến tạng thấy rằng việc hiến tạng là có ích cho người bệnh, không có sự vụ lợi, sai sót.

Thông qua hệ thống, việc tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô, tạng hiến tặng thuận lợi hơn, người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận được các thông tin chính thống trong hiến và ghép mô, tạng từ người hiến chết não, tim ngừng đập. Về mặt quản lý, có thể kiểm soát được tính minh bạch và công bằng trong tuyển chọn người tiếp nhận tạng hiến, vô hiệu hóa các hoạt động có tính chất cá nhân và nâng cao chất lượng chuyên môn trong theo dõi, điều trị cho bệnh nhân được ghép thận nói riêng, ghép tạng nói chung.

“Sau khi chúng tôi hoạt động tương đối tốt thì chúng tôi sẽ xin phép Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối quốc gia cho phép mở rộng phần mềm này trong vùng, khu vực và toàn quốc, lúc đó cơ hội nhận tạng, việc công khai minh bạch trong hiến tạng được cao hơn”, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho hay.

Cũng trong sáng nay, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân 17 tuổi, dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là 2 ca ghép thận đầu tiên được triển khai tại bệnh viện này, mở ra cơ hội ghép thận cho nhiều bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *